Làm thủ tục tại sân bay bạn cần những loại giấy tờ gì?

16/01/2020 Biên Tập

Đối với những hành khách lần đầu đi máy bay, các thủ tục tại sân bay là điều khiến họ bối rối và lo lắng. Bạn cần chuẩn bị giấy tờ, hành lý và trải qua quy trình như thế nào để có một chuyến bay thuận lợi? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về những thủ tục tại sân bay!

Cần chuẩn bị gì để làm thủ tục sân bay?

Giấy tờ cần thiết

Để thực hiện những thủ tục tại sân bay nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng những giấy tờ sau:

Làm thủ tục tại sân bay bạn cần những loại giấy tờ gì?

Ngoài hành lý, các giấy tờ cá nhân là thủ tục không thể thiếu khi bạn làm thủ tục tại sân bay (Ảnh: Internet)

  • Vé máy bay Eva Air hoặc vé máy bay các hãng hàng không khác.
  • Chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe, thẻ đảng viên… đối với các chuẩn bay nội địa hoặc hộ chiếu đối với các chuyến bay quốc tế.
  • Visa nếu nước bạn nhập cảnh yêu cầu.
  • Tiền mặt để đóng thuế sân bay (đối với một số chuyến quốc tế). Bạn sẽ cần nộp lệ phí khi đi máy bay tại một số sân bay. Tiền lệ phí này được tính bằng đơn vị tiền nước sở tại.

Hành lý

Hành lý là một phần quan trọng của chuyến đi. Hành lý bạn mang lên máy bay sẽ được chia làm hai loại: hành lý xách tay và hành lý ký gửi.

  • Hành lý xách tay: là hành lý bạn được đem lên trên máy bay, có thể đặt bên người, đặt dưới gầm ghế hoặc khoang phía trên ghế ngồi. Hành lý xách tay quy định trọng lượng không vượt quá 7kg, tổng kích thước không quá 115cm.
  • Hành lý ký gửi: Hành lý ký gửi sẽ được để ở khoang riêng và bạn chỉ được lấy sau khi máy bay hạ cánh. Khi bạn làm thủ tục check-in, nhân viên sẽ hướng dẫn cho bạn về hành lý ký gửi. Theo quy định, trọng lượng hành lý ký gửi không được vượt quá 32 kg, tổng kích thước không quá 3m.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn check in vé máy bay Eva Air

Tiêu chuẩn hành lý ký gửi và hành lý xách tay tùy thuộc vào hạng ghế và quy định riêng của các hãng hàng không. Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, bạn không được phép mang theo các vật dụng nguy hiểm như vũ khí, dao, kéo, vật dụng gây cháy nổ… Bạn nên tham khảo kỹ những quy định riêng về danh mục hàng khóa không được mang lên máy bay của hãng hàng không bạn chọn.

Vé máy bay Eva Air rẻ

Hành lý xách tay phải đáp ứng yêu cầu của hãng hàng không mà bạn đồng hành (Ảnh: Internet)

Những thủ tục tại sân bay gồm các bước nào?

Bạn nên đến sân bay trước 2 tiếng đối với các chuyến nội địa và 3 tiếng đối với các chuyến bay quốc tế để làm thủ tục tại sân bay. Đến sân bay sớm giúp bạn yên tâm không bị lỡ chuyến bay và dễ xử lý những tình huống phát sinh.

Check-in tại sân bay

Check-in là bước đầu tiên trong quy trình thủ tục tại sân bay. Quầy thủ tục check-in sẽ mở từ 3 giờ đến trước 40 phút giờ chuyến bay khởi hành. Nhân viên quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay, giấy tờ tùy thân của bạn. Nếu bạn mang theo hành lý, nhân viên sẽ cân hành lý và kiểm tra hành lý của bạn có đúng quy định không.

Sau khi check-in, nhân viên sẽ đưa lại bạn vé máy bay một chiều và các giấy tờ tùy thân, kèm theo thẻ lên máy bay (boarding pass) và cuống vé xác nhận hành lý ký gửi.

Từ lúc này đến lúc lên máy bay, bạn sẽ dùng thẻ lên máy bay thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng chờ (cổng bạn cần có mặt trước khi lên máy bay), thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế trên máy bay của bạn.

Lưu ý:

  • Nếu sân bay thu lệ phí, bạn nên nộp ngay ở bước này
  • Vào dịp lễ tết, bạn nên đến sân bay sớm để tranh thủ check-in, tránh tình trạng phải xếp hàng lâu.

Làm thủ tục xuất cảnh

Đối với hành khách đi chuyến bay quốc tế, bạn cần làm thủ tục xuất cảnh. Bước này có thể diễn ra trước hoặc sau bước kiểm tra an ninh tùy theo mỗi sân bay.

Check in vé máy bay Eva Air

Kiểm tra an ninh là một trong những thủ tục quan trọng tại sân bay (Ảnh: Internet)

Ở bước này, bạn cần đưa hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan kiểm tra và có thể đóng dấu vào hộ chiếu hoặc gỡ bỏ giấy tờ/visa đã hết giá trị khỏi hộ chiếu của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm vé máy bay giá rẻ Eva Air ở đâu giá tốt?

Kiểm tra an ninh

Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét và hành khách sẽ đi qua một cổng kiểm tra từ. Bạn cần để ra một bên những vật dụng bằng kim loại như chìa khóa, điện thoại… để thực hiện kiểm tra.

Hoàn thành bước này, coi như bạn đã hoàn thành các thủ tục tại sân bay. Sau đó, bạn chỉ cần ngồi chờ tại phòng đợi và chờ gọi tên lên máy bay.

Lên máy bay

Khi chuẩn bị đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ hướng dẫn cho bạn. Những hành khách hạng vé cao hơn sẽ lần lượt vào trước, sau đó là những người thuộc đối tượng ưu tiên như người khuyết tật, người có trẻ em đi cùng. Những người còn lại sẽ xếp hàng lần lượt vào. Bạn xuất trình thẻ lên máy bay, nhân viên sẽ xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh giấy nhỏ hơn, trong đó có ghi số ghế của bạn.

Trên đây là những thủ tục tại sân bay bạn cần nắm vững, rất hữu ích cho những người mới đi máy bay lần đầu. Liên hệ hotline 1900 4798 để đặt vé máy bay giá ưu đãi và nhận tư vấn, hỗ trợ chi tiết về thủ tục sân bay!

Vé Máy Bay Khuyến Mãi